Hướng dẫn bình luận

Chèn link

Sử dụng thẻ <a href='LINK'>TÊN_HIỂN_THỊ</a>

Chèn hình ảnh

[img] LINK_ANH [/img] - sử dụng công cụ bên dưới để upload ảnh.

Định dạng chữ

<b> Chữ in đậm </b>
<i> Chữ in nghiêng </i>
<u> Chữ gạch chân </u>
<strike> Chữ gạch ngang </strike>

Chèn một đoạn Code

Đầu tiên sử dụng công cụ này để mã hóa đoạn code muốn chèn.
Sau đó dùng thẻ [code] CODE_ĐÃ_MÃ_HÓA [/code]

Đã hiểu

Tuesday, September 8, 2015

Là món ăn ngon Cá trôi còn giúp chữa bệnh hiệu quả

Cá trôi ngoài việc là nguyên liệu nấu các món ăn ngon mà còn có khả năng chữa bệnh thật rất hay. Vitamin Việt sẽ chia sẻ cách dùng cá trôi để chữa bệnh đến các bạn.

Cá trôi bên trong chứa nhiều protein, lipid, các sinh tố A, B1, B2 cùng các chất khoáng, Ca, P, Fe, creatin, creatin phosphat… Theo Đông y, thịt cá trôi vị ngọt, tính bình và không độc; vào tỳ, can và thận, có công năng ích khí dưỡng huyết, kiện cân cốt, hoạt huyết, hành khí, trục thủy, lợi thấp. Dùng cá trôi cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, mất sức, vàng da phù nề, tiểu buốt, tiểu dắt.
Sau đây là một số món ăn – bài thuốc chữa bệnh từ cá trôi:
Cá trôi kho khô:

[​IMG]

Nguyên liệu: cá trôi 500g và các gia vị.
Cách làm: Cá trôi bỏ ruột, rửa sạch, thêm nghệ, tương, hành, xả (hoặc riềng và cả lá gừng), muối; cho nước lượng thích hợp kho nhỏ lửa cho chín khô và nhừ. Dùng món cá trôi kho cho người cao tuổi, sản phụ, trẻ em, các trường hợp bị suy nhược cơ thể.
Canh cá trôi, sâm linh, sơn dược, ý dĩ:
Nguyên liệu: cá trôi 1 con (200 – 300g), đảng sâm 18g, phục linh 16g, ý dĩ 16g, sơn dược 16g.
Cashc làm: Cá trôi các bạn làm sạch bỏ ruột. Sắc các vị thuốc lấy nước, bỏ bã, dùng nước thuốc nấu cá, khi cá chín nhừ thêm gia vị ăn. Dùng món ăn này cho các trường hợp phù nề vàng da, tiểu buốt, tiểu dắt.
Canh cá trôi:
Nguyên liệu: cá trôi 1 – 2 con, xuyên tiêu 15g, rau mùi, lá lốt, gừng, hành, dấm bỗng rượu và gia vị thích hợp.
Cách làm: Nấu ăn như nấu canh cá bình thường. Dùng món canh cá trôi cho các trường hợp phù nề, đặc biệt là các thể phù do thiểu dưỡng, do viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư.
Canh cá trôi, đậu đỏ:
Nguyên liệu: cá trôi 1 – 2 con (300 – 500g), đậu đỏ 50g, các gia vị: hành gừng, ớt, tỏi, tương, muối, rượu dấm vừa đủ.
Cách làm: Cá làm sạch, ướp hành, ớt, tiêu, tương, muối, sau 15 – 20 phút, đem chiên vàng. Đậu đỏ ngâm, rửa sạch, ninh kỹ; cho cá trôi đã chiên vào. Đun sôi, ninh đến khi đậu nhừ; thêm gia vị vừa đủ. Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.
Cá trôi hầm thuốc bắc:
Công thức 1:
Nguyên liêu: cá trôi 1 con (khoảng 200 – 400g), xích tiểu đậu 50g, trần bì 6g, ớt đỏ sào 6g, thảo quả 6g.
Cách làm: Cá làm sạch, cho các vị thuốc vào bụng cá, thêm gừng, hành, muối, tiêu và nước. Nấu trong khoảng 1 giờ, cho thêm hành thái lát, rau tươi, đun sôi, cho ăn khi còn nóng. Dùng món cá trôi hầm thuốc bắc cho các trường hợp phù nề, vàng da, tiểu dắt, buốt, bệnh đái tháo đường.
Công thức 2:
Nguyên liệu: cá trôi 1 – 2 con (300 – 500g), đảng sâm 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g.
Cách làm: Cá trôi mổ bỏ ruột, rửa sạch; các vị thuốc sắc lấy nước. Bỏ cá vào nước thuốc, thêm 5 – 8 lát gừng. Đun lửa nhỏ đến khi cá chín mềm, thêm mắm muối vừa miệng là được. Thuốc có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, khứ thấp, mạnh xương khớp, tăng cường sinh lực. Dùng cho người già suy nhược cơ thể, tiểu tiện không thông, chân tay phù thũng, xương khớp sưng đau, thắt lưng ê mỏi.
Kiêng kỵ món cá trôi: Người âm hư, ho suyễn không dùng.
Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình với những món ăn + bài thuốc chữa bệnh hiệu quả đến từ thiên nhiên nhé!

0 comments:

Post a Comment